Bổ sung vi chất cho trẻ


%name

 

Các kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng cho thấy những vấn đề về chiều cao cũng như thị lực điều liên quan đến tình hình thiếu vi chất ở trẻ.

Nhiều bà mẹ hay than phiền rằng con mình thấp bé hơn các bạn cùng lớp. Hay số khác thì thấy con mình sao mắt ngày càng kém.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhiều bà mẹ hiện nay chỉ chú trọng vào 4 nhóm thực phẩm chính (đạm, bột, đường, béo) mà quên đi các vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ.

Gần đây, Viện Dinh dưỡng quốc gia đưa ra kết quả nghiên cứu khoa học trên diện rộng được thực hiện ở trẻ từ 2-5 tuổi tại 63 tỉnh thành trên cả nước, có đến 29,05% trẻ đang suy dinh dưỡng thể thấp còi, 14% trẻ thiếu vitamin A (một loại vi chất cần thiết giúp tăng trưởng cơ thể, tăng cường miễn dịch, giúp nhìn tốt trong điều kiện ánh sáng yếu, phòng chống bệnh khô mắt).

Tình trạng thiếu vi chất của trẻ em Việt Nam hiện nay đang rất cao, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt là sự phát triển về chiều cao và thị lực. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cơ thể trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng và các vi chất quan trọng quá lâu.

Trước hết, phải nói đến lượng canxi trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ vẫn còn thấp, đặc biệt là ở khu vực miền núi phía Bắc chỉ đạt mức 49% so với nhu cầu. Bên cạnh đó, tỷ lệ thiếu những khoáng chất cần thiết giúp thúc đẩy sự phát triển của hệ xương như mangan, magiê và kẽm vẫn còn rất cao. Điển hình như tỷ lệ thiếu magiê lên đến 59.5%, tỷ lệ thiếu kẽm từ 15 đến 30%.

Vi chất rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và hoạt động của cơ thể. Mặc dù chỉ cần một lượng nhỏ nhưng nếu thiếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ. Vì thế có thể hình dung ra dễ dàng những thiệt thòi mà con trẻ phải gánh chịu khi thiếu vi chất. Ở nhà thì trẻ ăn không ngon, ngủ không yên giấc, lúc nào cũng mệt mỏi, đau bệnh thường xuyên. Khi đến trường thì trẻ học kém, tiếp thu chậm hơn hẳn bạn bè, lại thấp bé còi cọc, khó hòa đồng vui chơi với bạn cùng trang lứa…

Một cách bổ sung vi chất dễ dàng hơn là cho trẻ uống sữacó công thức bổ sung các vi chất phù hợp với nhu cầu phát triển đặc thù của trẻ.

Share :

Viết bình luận