Cách nào giảm rủi ro mắc thoái hóa điểm vàng?

Khi gặp tình trạng mắt nhìn mờ, nhức mắt, mỏi mắt, có điểm mờ vùng trung tâm, hình ảnh bị biến dạng hãy cẩn thận có thể đó là triệu chứng bệnh thoái hóa điểm vàng (THĐV) hay thoái hóa hoàng điểm (THHĐ), hay cách gọi dân dã là cườm mắt


Cách nào giảm rủi ro mắc thoái hóa điểm vàng?
ảnh minh họa
Điểm vàng (hoàng điểm) là bộ phận nằm ở vùng trung tâm của võng mạc giúp con người nhận biết độ sắc nét, màu sắc và độ rõ của hình ảnh. Dưới tác động của thời gian và gốc tự do, ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và các yếu tố khác, các tế bào điểm vàng dần bị thoái hóa dẫn đến suy giảm thị lực ở vùng trung tâm, hình ảnh bị méo mó, biến dạng.
Điều đặc biệt quan trọng là bệnh diễn biến thầm lặng, các triệu chứng diễn ra từ từ dễ khiến bệnh nhân chủ quan, thờ ơ. Bệnh nhân THĐV giai đoạn đầu thường ít có triệu chứng và bệnh thường không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Khi bệnh THĐV dạng khô tiến triển, người bệnh có thể thấy một điểm mờ ở vùng trung tâm của hình ảnh, điểm mờ này sẽ ngày càng lớn hơn và tối hơn.
Thoái hóa điểm vàng thể ướt thường gây triệu chứng đột ngột, đặc biệt là nhìn mờ hoặc có một điểm mù ở trung tâm thị trường một mắt hoặc cả hai mắt. Các triệu chứng này có thể xấu đi nhanh chóng. 42% bệnh nhân bị THĐV một mắt sẽ có nguy cơ bị mắt thứ hai trong vòng 3-5 năm.
 

Cho đến nay, theo thống kê của Châu Âu và Mỹ, 25% người trên 60 tuổi bị mắc THĐV và đây cũng là một trong những nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu thế giới.


Nếp sống liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cũng như mức độ tiến triển của bệnh

Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng tăng dần theo độ tuổi. Những người trên 60 tuổi có 25% nguy cơ mắc bệnh, tuy nhiên với những người trên 70 tuổi, con số này là 30%. Khoa học cũng đã chứng minh dinh dưỡng và lối sống có liên quan mật thiết tới nguy cơ mắc THĐV. Theo BSCK II Bùi Minh Ngọc (nguyên trưởng khoa đáy măt BV Mắt TW): “Một chế độ ăn uống giàu các chất chống oxy hóa như Vitamin E, Kẽm, Lutein, Zeaxanthin và Ginko biloba góp phần đáng kể trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh THĐV cũng như ngăn ngừa bệnh tiến triển”.

Lutein & Zeaxanthin vừa là dưỡng chất cho mắt, vừa có vai trò chống oxy hóa, lọc tia tử ngoại bảo vệ mắt.. Tại điểm vàng của mắt, Lutein và Zeaxanthin có hai chức năng bảo vệ rất quan trọng. Chúng giúp hấp thu chuyên biệt ánh sáng xanh - ánh sáng có năng lượng cao nhất và có khả năng gây thương tổn cao nhất tại võng mạc đồng thời cũng có tác dụng như chất chống ô-xy hóa ngăn chặn tác động xấu của gốc tự do gây tổn thương điểm vàng. Lutein và Zeaxanthin bảo vệ các mao mạch, các dây thần kinh ở võng mạc mắt giúp mắt sáng hơn và cảm nhận hình ảnh tốt hơn.
Lutein và Zeaxanthin có tác dụng làm tăng mật độ cảm nhận ánh sáng của điểm vàng, đồng thời làm giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng. Sự toàn vẹn của điểm vàng sẽ giúp cho mắt nhìn sự vật được dễ dàng và rõ nét hơn. Khi ảnh của vật đã được nhìn thấy rõ, mắt sẽ không cần thiết phải điều tiết nhiều. Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng Lutein & Zeaxanthin giúp giảm 43% nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng – nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu thế giới.
Mặc dù có vai trò hết sức quan trọng như vậy nhưng cơ thể con người lại không thể tự tổng hợp được hai caroten này mà phải bổ sung từ bên ngoài thông qua thực phẩm (các loại rau màu xanh đậm như rau cải bó xôi, cải xoăn, hay các loại hoa quả vàng như cam, bắp ngọt, cà rốt …), thực phẩm chức năng hoặc thuốc.
 
Share :