Collagen biện pháp trẻ hóa làn da

%name

Collagen là gì?

 

Collagen chiếm 70% cấu trúc da, là loại protein có nhiều nhất trong cơ thể. Nó là thành phần chính của các mô liên kết, có khả năng đàn hồi và chịu lực rất cao. Chính loại protein này giúp loại bỏ những nếp nhăn, đảm bảo sự vững bền cả gân, xương, dây chằng, sụn và răng của cơ thể, tạo nên nét thanh xuân cho con người. Collagen là “mạng lưới” giữ cho da săn chắc, đàn hồi.

Phần lớn các sản phẩm collagen được chiết xuất trực tiếp từ da động vật như lợn, bò, cừu và cá da trơn, vì vậy, chúng không có các chất hóa học hay độc tố, nên tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng và hoàn toàn yên tâm về sự an toàn của sản phẩm.

Với sự phát triển của khoa học hiện đại, ngày nay, collagen được đưa vào da bằng ba phương pháp chính: bôi ngoài (tác động thêm bằng công nghệ xung điện hoặc ánh sáng để “đưa” chúng vào sâu vùng da cần điều trị), tiêm trực tiếp vào da, hoặc qua con đường ăn uống. Sẽ là khó phát huy hết tác dụng nếu phụ nữ chỉ dùng sản phẩm “chạy chữa bề mặt” như kem dưỡng, mặt nạ, bởi lẽ tác động của chúng chủ yếu trên lớp thượng bì (phía trên cấu trúc chính của collagen). 

Tại sao nói Collagen có liên hệ mật thiết đến sự trẻ trung hay già nua của làn da? 

Da bị nám, sạm, chùng xuống và nhăn nheo, lỗ chân lông nở ra là do các yếu tố: yếu tố nội sinh do thời gian của tuổi đời làm cho con người già đi và yếu tố ngoại sinh do những tác động môi trường bên ngoài mà ánh nắng là nhân tố quan trọng nhất gây lão hóa da. Nguyên nhân là do các sợi tạo keo như sợi chun (elastin), sợi keo (collagen) và các chất cơ bản ở trung bì giảm mạnh về số lượng và thay đổi về chất lượng. Từ tuổi 30 trở đi, trung bình mỗi năm giảm 1% các sợi tạo keo. Do những thay đổi này mà da trở nên lỏng lẻo, độ đàn hồi kém, da nhăn nheo, chùng xuống, khả năng giữ nước của lớp sừng kém…, khả năng nuôi dưỡng da bị kém đi. Chính vì thế mà đã có những sản phẩm bồi phụ lượng Collagen thiếu hụt trong da đang khá phổ biến trong thị trường.


%name

Da bị nám, sạm, chùng xuống và nhăn nheo, lỗ chân lông nở được xem là những biểu hiện cơ bản của vấn đề lão hóa da.

 

 

Nói thêm về Collagen, đây là một loại protein chiếm tới 25% tổng lượng protein trong cơ thể người, có chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau. Các nhà khoa học thường ví chúng giống như một chiếc keo dính các bộ phận trong cơ thể người lại thành một khối hoàn chỉnh, nếu không có chúng cơ thể người sẽ chỉ là các phần rời rạc. Da mặt chúng ta có thể giãn ra khi cười, nói chuyện hay nheo mắt, và co lại như cũ khi ngừng các hoạt động này là do sự chuyển động của các cơ và sự đàn hồi của da. Da mặt có thể căng mịn khi còn trẻ và chùng nhão nhiều nếp nhăn khi về già là do sự thay đổi về tính chất của Collagen vì thế nó chính là nhân tố quan trọng nhất giúp chúng ta duy trì sự trẻ trung của mình. 

Người ta sản xuất các sản phẩm chứa Collagen trên thị trường như thế nào?

 Các sản phẩm Collagen được chiết xuất từ da động vật như heo, bò, cừu, cá da trơn chủ yếu là sụn động vật, da và vảy cá.  

Các sản phẩm này có an toàn không?

 Collagen nói chung được Cục quản lý Dược phẩm – Thực phẩm Mỹ (FDA) công nhận sự an toàn cho người sử dụng và cũng được Tổ chức Lương Nông thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới chấp nhận việc không giới hạn người dùng đối với việc uống Collagen.

Collagen là chất có trong da, do da tự sản xuất và tự tái tạo, làm sao có thể bổ sung được?

 Theo TS Nguyễn Duy Hưng – Tổng Thư Ký Hội Da liễu VN thì: “Có hai phương pháp bổ sung Collagen cho da là dùng bôi tại chỗ và dùng toàn thân bằng đường uống, tiêm. Cách bôi, xịt lên da rồi dùng máy đẩy chất đó thấm vào da là phương pháp đơn giản có thể thực hiện tại các trung tâm thẩm mĩ. Còn sử dụng bằng cách uống hay tiêm thì rất cần thận trọng; vì Collagen là một loại protein nên có thể gây ra các tác dụng phụ. Tốt nhất là trước khi sử dụng sản phẩm Collagen bằng đường uống, tiêm, cần đến các cơ sở chuyên khoa, bác sĩ da liễu có thể tư vấn và hướng dẫn sử dụng an toàn, hiệu quả.

%name
Có hai phương pháp bổ sung Collagen cho da là dùng bôi tại chỗ và dùng toàn thân bằng đường uống, tiêm.

 

 

Liều lượng sử dụng cũng cần được tính toán dựa trên lượng thiếu hụt Collagen của da và phải sử dụng Collagen thường xuyên, liên tục trong suốt cuộc đời, không nên ngắt quãng mới mang lại hiệu quả”. Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Hữu Đức (Đại Học Y Dược TP.HCM) cho rằng, quảng cáo các sản phẩm chứa Collagen chủ yếu là lừa gạt: “Có chế phẩm gọi là Collagen cũng được quảng cáo đồn đại làm đẹp da.Collagen thực chất là một loại protein (chất đạm), vì thế nếu có chế phẩm chứa Collagen dùng dạng uống để cho tác dụng gọi là bổ da thì đó chỉ là sự lừa gạt. Vì Collagen khi uống vào trong dạ dày sẽ bị dịch vị phân hủy mất, còn đâu để cho tác dụng! Collagen có thể dùng dạng tiêm để làm đầy sẹo lõm, nhưng chỉ có tác dụng trong vài tháng, sau đó sẹo lõm tái hiện vì Collagen bị phân hủy. Tóm lại, các loại thuốc, chế phẩm gọi là bổ da “đẹp từ bên trong” chỉ là biện pháp hỗ trợ bên cạnh chế độ ăn uống đầy đủ, cân bằng dưỡng chất với sự tăng cường rau quả tối đa, chế độ vận động rèn luyện thể lực thích hợp trong một cuộc sống lạc quan, thoải mái về mặt tinh thần mới có tác dụng”. 

Có nên sử dụng các sản phẩm Collagen?

 Cho dù còn nhiều tranh cãi, song rất nhiều người tiêu dùng tại Nhật cũng như Châu Á cho rằng uống Collagen hoặc kem dưỡng Collagen thực sự khiến làn da họ trông trẻ trung hơn và xu hướng sử dụng các sản phẩm Collagen theo đường uống thực sự là cơn sốt tại một số nước Châu Á, đặc biệt là Nhật trong nhiều năm trở lại đây. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm Collagen đồng thời kết hợp với một chế độ ăn uống tốt, coi như đó là một loại thực phẩm chức năng thông thường chứ không nên quá lệ thuộc và tin tưởng vào các tác dụng thần kì vào các sản phẩm Collagen và tin rằng chúng sẽ duy trì làn da trẻ.

Share :