Công dụng của sữa ong chúa

Tiếng Anh của sữa ong chúa là “royal jelly”. Đây là một chất lỏng như sữa do những hạch đặc biệt ở họng của ong thợ sản xuất chứ không phải do ong chúa làm ra. Ong thợ hoà lẫn phấn hoa với mật ong và vài loại enzyme để có sữa vì đây chính là thức ăn của ong chúa nên còn gọi là sữa ong chúa, y học cổ truyền gọi là phong nhũ tinh. Tất cả các ấu trùng ong đều được nuôi với sữa này trong vòng hai, ba ngày để rồi đến ngày thứ tư thì ngưng và trở thành ong thợ. Đặc biệt một trong số các ấu trùng được lựa chọn và tiếp tục dùng chất dinh dưỡng này để trở thành ong chúa. Ong chúa tăng trưởng lớn nặng gấp đôi các ong khác và đẻ ra vô số trứng. Đây là một trong nhiều yếu tố mà các nhà sản xuất sữa căn cứ vào để quảng cáo ảnh hưởng của sữa lên con người.

%name

Sữa ong chúa có khoảng 60% nước, các chất dinh dưỡng như đạm, đường, chất béo cộng thêm các vitamin nhóm B, niacin, folic acid, một số enzyme.

Sữa ong chúa có màu trắng sữa, hơi vàng, nửa trong suốt, vị hơi chua, rất giàu chất dinh dưỡng, là một trong những loại thực phẩm rất tốt và có khá nhiều tác dụng dược lý như:

Thúc đẩy quá trình sinh trưởng, phát dục của cơ thể;

Chống lão hóa;

Nâng cao năng lực tư duy và khả năng của trí nhớ;

Chống ung thư và phóng xạ;

Kháng khuẩn và chống viêm;

Tăng cường sức co bóp cơ tim, hạ huyết áp và phòng chống tích cực tình trạng vữa xơ động mạch;

Bảo hộ và cải thiện công năng tạo huyết của tủy xương, làm tăng số lượng và chất lượng các tế bào máu;

Thúc đẩy sự hồi phục và tái sinh của tế bào các tổ chức như thận, gan, thần kinh...;

Cải thiện công năng của các tuyến nội tiết, tăng cường khả năng sinh dục và sinh sản;

Nâng cao sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể;

Dùng liều cao có tác dụng an thần, phòng chống tình trạng mất ngủ...

 %name

Tùy theo mục đích sử dụng, tính chất bệnh lý và đặc điểm cơ thể mà người ta lựa chọn cách dùng và liều dùng khác nhau. Liều thường dùng là: dưới 4 tuổi mỗi ngày uống 5mg, từ 5-10 tuổi mỗi ngày uống 10mg, trên 10 tuổi ngày uống 20mg, chia 2 lần sáng và chiều. Người lớn mỗi ngày có thể uống từ 100-400mg, chia 2 lần trong ngày, lúc đầu mỗi ngày uống 100mg, sau 7 ngày thì tăng dần liều lượng.

 Sữa ong chúa thường sau khi uống được 3-4 tuần là bắt đầu có hiệu quả, bởi vậy phải uống liên tục với liệu trình ít nhất là 20 ngày, có thể uống kéo dài liên tục trong 6-10 tuần. Vì sữa ong chúa có tác dụng thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát dục của cơ thể, nên trẻ em và thanh thiếu niên có sự phát triển bình thường không nên dùng.

 Thành phần của sữa ong chúa rất phức tạp, các chất có hoạt tính sinh học rất dễ mẫn cảm với các yếu tố vật lý, bởi vậy cách bảo quản có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thông thường, người ta phải đựng sữa ong chúa trong các bình thủy tinh sẫm màu và đặt vào tủ lạnh để bảo quản trong vài năm. Nếu không có tủ lạnh thì nên trộn sữa ong chúa với mật ong để bảo quản với tỷ lệ 5 phần sữa ong chúa và 95 phần mật ong.

Share :