Gout và chứng ngừng thở khi ngủ: Mối liên hệ mạnh mẽ nhưng thường bị bỏ qua

Gout là một bệnh viêm khớp gây ra bởi sự tích tụ acid uric. Gout cũng có liên quan với hội chứng chuyển hóa (béo phì, cao huyết áp, cholesterol cao, và đề kháng insulin).

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tỷ lệ bệnh gút ở Mỹ đang tăng, khoảng 6% nam giới và 2% phụ nữ Mỹ phải chịu tình trạng đau đớn và  gây suy nhược này.

Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh gút đều dấu hiệu và triệu chứng ngưng thở khi ngủ không được điều trị. Mặc đã có bằng chứng rõ ràng là chứng  ngưng thở khi ngủ là một trong những nhân tố tạo nên bệnh gút, nhưng khi chẩn đoán ban đầu rất ít bác sỹ  kiểm tra, sàng lọc vấn đề về giấc ngủ của bệnh nhân.

Khi chìm vào giấc ngủ sâu nếu người bệnh bị một cơn ngưng thở, cơ thể sẽ sản xuất ra adrenalin làm cho bệnh nhân đi vào một giấc ngủ nhẹ bắt đầu thở lại. Vì vậy, nếu bạn có bệnh tim mạch với liều adrenalin lớn tiết ra qua hệ thống tim mạch, bạn có thể bị một cơn đau tim.


 


Đối với các bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì cho ống khí quản thường bị thu hẹp hơn, vì thế lượng oxy đi vào máu bị giảm sút có thể ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể và não. Máu thiếu oxy gây ra quá trình dị hóa tế bào tạo thành acid uric trong máu. Mặt khác, trong môi trường ít oxy, lượng carbon dioxide tăng cao trong máu làm tăng độ axit của và cũng làm tăng nồng độ monosodium urate.

Monosodium urate là một nhóm phốt phát canxi có thể
lắng đọng trong các mô liên kết chẳng hạn như tai, khuỷu tay và tạo ra các hạt tophi và  gây viêm hoặc tấn công các bao hoạt dịch là nguyên nhân gây ra các cơn đau Gout cấp tính  

Tình trạng thiếu oxy mãn tính thúc đẩy sản xuất dư thừa acid uric trong máu, thận cố gắng để loại bỏ lượng acid uric dư trong máu sẽ dẫn đến nồng độ acid uric cao hơn trong nước tiểu. Điều này cũng có thể dẫn đến bệnh sỏi thận.

Nhiều bệnh nhân đã nhận thấy bệnh gút của họ đã được cải thiện đáng kể kể từ khi bắt đầu điều trị chứng ngưng thở khi ngủ, thông qua thay đổi lối sống hay nhiều tùy chọn dứt khoát như CPAP và phẫu thuật.
Chứng ngưng thở khi ngủ (chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn hoặc hội chứng kháng đường hô hấp trên) nên được xem xét sàng lọc vì đây là nguyên nhân gây ra rất nhiều tình trạng bệnh phổ biến, bệnh gút là một trong những  bệnh nằm trong danh sách này

Các dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ:

Buồn ngủ trong ngày

Ngủ gật khi lái xe

Dễ tức giận và thường xuyên mệt mỏi, có thể thay đổi nhân cách không giải thích được

Thường xuyên tỉnh giấc trong đêm

Thức dậy mệt mỏi vào buổi sáng

Đau đầu sau khi ngủ dậy

Đau cổ họng vào buổi sáng

• Khô miệng

Thờ ơ

Tăng cân nhanh chóng

Đãng trí, hay quên

Mất tập trung

Hồi phục bệnh chậm

Phản ứng chậm hơn

Các phương pháp tốt nhất cho cố gắng để kiểm soát ngưng thở khi ngủ là:

• Giảm cân

• Nằm nghiêng khi ngủ, tránh nằm ngửa.

• Ngủ với thiết bị trợ giúp hô hấp được thiết kế cho người bị chứng ngừng thở.

Nó là cơ bản một mặt nạ nhỏ đặt trên mũi và một máy nhỏ cạnh giường, khi bệnh nhân bị ngưng thở máy sẽ bơm không khí xuống đường hô hấp.

Thiết bị khác là một đĩa hàm giống như một tập hợp các tấm cho răng giả ở phía trên của miệng và đẩy hàm về phía trước, vì vậy mà trong khi ngủ không khí đi qua là mở hơn, thiết bị này được sử dụng cho các trường hợp ngưng thở nhẹ.

• Giảm uống rượu

Tại Nhật Bản, các bác sỹ đã phẫu thuật bằng laser vào mặt sau của ống dẫn khí, nhưng đây mới là thử nghiệm tại thời điểm này.

Share :