Milk Thistle (Kế sữa)

Milk thistle (Kế sữa) có tên khoa học là Silybum Marianum. Milk thistle (Kế sữa) thuôc chi Adans Silybum, một loại thực vật thuộc họ cúc (Asteraceae). Cây có nguồn gốc ở khu vực Địa Trung Hải thuộc châu Âu, Bắc Phi Trung Đông. Cái tên "Milk thistle (Kế sữa)" do cây nổi bật với các đường gân và các đốm màu trắng. Trong lịch sử, các dải trắng sữa được cho là sữa của Đức mẹ Maria do đó Milk thistle (Kế sữa) còn có tên khác là St. Mary's thistleSau nhiều năm nghiên cứu cho thấy flavanoid-lignan hoạt động (flavanolignan), được gọi là Silymarin, có trong vỏ hạt giống Milk thistle (Kế sữa) có tác dụng bảo vệ tái tạo tế bào gan, cũng như tác dụng chống oxy hóa. Các tác dụng bảo vệ gan của Milk thistle (Kế sữa) đã được biết đến và ghi nhận từ thời cổ đại, vào những năm 1950 ở Đức bắt đầu có các nghiên cứu về hóa học, dược lý, tính an toàn của Milk thistle (Kế sữa) . Trên lâm sàng, Milk thistle (Kế sữa) đã được sử dụng hỗ trợ điều trị các bệnh gan, như viêm gan, xơ gan, độc tố gây ra tổn thương gan bao gồm cả việc ngăn ngừa tổn thương gan nghiêm trọng từ Amanita phalloides (ngộ độc nấm), rối loạn túi mật.… kết quả thu được tương đối khả quan tại nhiều nơi trên thế giới.

Miêu tả

Milk thistle (Kế sữa) là loại cây mọc hoang dã ở vùng Ðịa Trung Hải, nhưng hiện nay người ta tìm thấy nó mọc khắp nơi trên thế giới. Cây thường sinh trưởng tại những nơi khô ráo, có ánh nắng mặt trời. Cây cao từ 4 đến 10 fit. Lá lớn có chấm hoặc gân màu trắng. Bông màu đỏ tím. Trái nhỏ, có vỏ cứng màu nâu với nhiều chấm và bóng. Toàn thân cây và lá đều có những gai nhỏ li ti.

Milk thistle (Kế sữa)  là loại thảo mộc có hoa phát tán: Nó héo khô vào mùa thu và mùa đông. Bông hoa của nó bay theo gió đi khắp nơi và sau cùng rơi xuống mặt đất. Ðến mùa xuân nó sẽ mọc thành cây con.

Các tác dụng của Milk thistle (Kế sữa)

Hỗ trợ điều trị bệnh gan:

Một cuộc duyệt xét của các cơ quan nghiên cứu về Sức khỏe và lượng giá phẩm chất ở Hoa Kỳ trong thời gian gần đây đối với 16 báo cáo nghiên cứu về việc dùng Milk thistle (Kế sữa) để chữa các chứng viêm gan khác nhau. 5 trong số 7 đề tài nghiên cứu đã chứng minh rõ ràng Milk thistle (Kế sữa) có khả năng khôi phục các chức năng của gan ở những bệnh nhân viêm gan do uống rượu. Loại viêm gan này tương đối nhẹ hơn nên việc chữa trị có kết quả nhanh chóng và khả quan hơn. Thảo dược này không có hiệu dụng đối với các chứng viêm gan trầm trọng như bệnh xơ gan (cirrhosis). Xơ gan là chứng viêm gan kinh niên và đáng sợ, khó chữa trị nhất, chứng bệnh này được coi như như giai đoạn cuối cùng của bệnh viêm gan. Mặc dầu Milk thistle (Kế sữa) được phổ biến rộng rãi như là thuốc chữa trị bệnh viêm gan rất công hiệu (đặc biệt là viêm gan C), nhưng kết quả thí nghiệm trên 4 loại vi khuẩn bệnh gan không thực sự hiệu nghiệm như nhau. Một số trường hợp chữa trị có kết quả, còn một số thì không thấy tiến bộ gì. Chưa thấy có thử nghiệm nào đã so sánh Milk thistle (Kế sữa) can dự một cách hiệu quả vào thuốc chữa bệnh viêm gan gây ra bởi vi khuẩn  mặc dầu từ xưa tới nay, người Tây Phương đã coi thuốc này như thần dược chữa trị bệnh gan

Chữa ngộ độc nấm:

Milk thistle (Kế sữa) có thể dùng để phòng ngừa hoặc chữa trị các trường hợp bị ngộ độc nấm (amanita phalloides). Thí nghiệm chứng minh tinh chất của Milk thistle (Kế sữa) chữa khỏi hoàn toàn trường hợp bị ngộ độc do bởi ăn phải nấm độc trong vòng 10 phút trở lại. Nếu chữa trị trong vòng 24 tiếng đồng hồ thì thảo dược này có thể giảm thiểu tỷ lệ bị hư gan và tử vong một cách đáng kể

Bệnh ung thư

Những cuộc nghiên cứu đầu tiên cho rằng các hoạt chất trong milk thistle có khả năng chống lại bệnh ung thư. Trong số đó có silymarin có tác dụng mạnh mẽ nhất có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa (antioxidant) trấn áp được sự phát triển của các tế bào ung thư trong ống nghiệm như là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và đốt xương sống cổ. Tuy nhiên cũng cần thêm nhiều thử nghiệm để đánh giá xem milk thistle có phải là một thứ dược chất an toàn và công hiệu thực sự trên cơ thể của con người đối với các chứng ung thư vừa kể hay không?

Giảm Cholesterol

Khi thí nghiệm trên cơ thể của loài vật, người ta khám phá thấy chất silymarin của Milk thistle (Kế sữa)  cũng công hiệu như các chất thuốc làm giảm cholesterol trong máu. Milk thistle (Kế sữa) làm tăng HDL cholesterol (một loại cholesterol tốt để giảm mỡ máu). Nhưng công hiệu này còn cần phải thử nghhiệm thêm nhiều lần nữa mới có thể kết luận chắc chắn.

Những dược chất trong cây Milk thistle (Kế sữa)  

Dược chất công hiệu nhất trong cây Milk thistle (Kế sữa) là Silymarin có khả năng bảo vệ gan của con người chống lại một số bệnh tật. Chất này gồm một nhóm hỗn hợp gọi là flavonolignands giúp gan tái tạo lại các tế bào bị hư hoại vì rượu và các độc tố khác. Silymarin cũng giúp tế bào gan tránh khỏi bị tiêu diệt bởi bệnh viêm gan. Các chất chống oxy hóa trong Milk thistle (Kế sữa) có công hiệu chữa bệnh rất mạnh mẽ.

Phần lớn những sản phẩm của Milk thistle (Kế sữa) được bào chế đúng tiêu chuẩn và tinh chất của nó được trích ra từ hạt và trái chứa vào khoảng 70-80% chất flavonolignands (silibinin, silycristin và silydanin) mà tên gọi thông thường là silymarin.

Ngoài cách sắc uống như thuốc Nam hay thuốc Bắc, hiện nay Milk thistle (Kế sữa)  đã được các hãng dược phẩm bào chế và trình bày dưới dạng viên nang (capsules),dung dịch, cồn thuốc (tincture)

Lưu ý khi sử dụng

Sử dụng milk thistle cũng có thể xảy ra những phản ứng phu.Tuy rất hiếm, nhưng những triệu chứng của phản ứng thường thấy là nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu, rôm sảy, đau nhức khớp xương…

Milk thistle (Kế sữa) có chức năng bảo vệ gan chống lại các độc tố xâm nhập từ bên ngoài vào cơ thể, nên cũng có thể làm mất công hiệu của một số thuốc chữa bệnh như:

•Antipsichotic: gồm các loại thuốc chữa bệnh tâm thần phân liệt (schizophrenia)

•Phenytoin: gồm các loại thuốc trị bệnh ngất xỉu

•Halothane: gồm các loại thuốc tê hay làm mất cảm giác (anesthesia).

Milk thistle (Kế sữa) có khả năng làm gia tăng công hiệu của Aspirin đối với chuột trong khi thí nghiệm chữa trị bệnh xơ gan.

Thận Trọng:

Những phụ nữ có thai hoặc trong thời kỳ cho con bú không nên sử dụng Milk thistle (Kế sữa) 

Share :