Tác dụng mới của Vitamin C

Vitamin C là một loai vitamin quen thuộc nhất và cũng thông dụng nhất. Vitamin C đã từng được biết đến như là vitamin chống lại sự kiệt sức nhưng những khám phá mới sau này cho thấy, vitamin C còn có nhiều tác dụng lý thú và quan trọng khác cần thiết cho cơ thể.

%name

Những tác dụng mới của Vitamin C

Phòng chứng sổ mũi: Các nghiên cứu cho thấy  những người có bổ sung vitamin C từ 250  - 1000mg mỗi ngày sẽ giảm bớt 50% chứng sổ mũi so với người không dùng vitamin C, nhất là những người siêng tập thể dục trong thời tiết lạnh.

Giảm tai biến tim mạch:  Càng tăng cường vitamin C vào cơ thể dưới dạng thực phẩm hoặc thuốc bổ sung, càng giảm các tai biển tim mạch thường gặp ở những người cao tuổi vào mùa đông, nhất là vào các tiết đông chí, tiểu hàn, đại hàn. Kết quả nghiên cứu trên 290.000 nam, nữ trong 16 năm cho thấy, có sự cải thiện trong việc bảo vệ và làm giảm bớt 25% bệnh mạch vành với những người bổ sung li ềucao vitamin C ( 700mg / ngày) và thời gian dùng thuốc lâu dài (trên 10 năm)  Nghiên cứu dịch tễ học trên 3258 người từ tuổi 60 – 79 không có tiền căn tiểu đường hoặc bệnh tim mạch cho thấy, vitamin C nhờ tác động chống viêm nên đã giữ tính đàn hồi cho động mạch.

Nghiên cứu sức khoẻ các điều dưỡng thực hiện trên  85.000 nữ điều dưỡng trong 16 năm cho thấy, mối liên hệ giữa việc bổ sung vitamin C trong thời gian lâu dài tạo nên tác dụng  bảo vệ cho các bệnh tim mạch.

Ngăn chặn sự phát triển của khổi u: Theo nghiên cứu của viên Y học Mỹ thì tiêm tĩnh mạch vitamin C liều cao giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u ung thư nhưng không gây tác hại đến tế bào bình thường.

Nhiều nghiên cứu dịc tễ học kết luận rằng, việc dùng nhiều rau quả giàu vitamin C sẽ làm giảm khởi phát các khối u ung thư. Kết quả, 2 thử nghiệm lâm sàng công bố “ Vitamin c liều cao giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u ung thư nhưng không gây tác hại đến tế bào bình thường”

Thập liên 70 chỉ ra rằng việc dùng liều cao vitamin C (10g) sẽ kéo dài mạng sống cho nạn nhân ung thư tiến triển. Tuy nhiên phương pháp thí nghiệm vẫn chưa được công nhận.

Vitamin C có thể phản ứng với hoá chất của tế bào ung thư, để tạo ra chất có thể tiêu diệt tế bào gây ung thư mà không gây hại cho tế bào làm mạnh. Việc nghiên cứu trên truột cho thấy,  tiêm vitamin C có tác dụng làm teo  kích  cỡ các khối u ung thư não, buồng trứng và các tuyến tuỵ xuống từ 41% - 50%. Các nhà khoa học dự kiến trong tương lai sẽ thử nghiệm trên người.

Vitamin C là vitamin của hạnh phúc lứa đôi: BS Stuart Brody thuộc Viện Đại Học Trier - Đức thử nghiệm với liều 3g/ngày trên 81 nam, nữ trong 14 ngày và theo dõi cuộc sống lứa đôi của họ. Kết quả số người được dùng Vitamin C đã có cải thiện cuộc sống lứa đôi trong tình chăn gối so với nhóm không dùng thuốc, đồng thời, còn báo cáo thêm về việc cải thiện tính khí, yêu đời hơn và ít bị trầm cảm, giảm tình trạng stress.

Tăng khả năng chống nắng cho da: Cơ chế tác dụng chống nắng cho da khác với kem chống nắng bảo vệ làn da: Vitamin C làm tăng khả năng chống lại tia cực tím của cơ thể theo  một nghiên cứu kết hợ vitamin C, E của Đại học Munich (Đức). Góp phần tăng hiệu quả điều trị rối loạn não, bệnh Alzheimer.

Tác động chống ôxi hoá của vitamin C giúp cho các thuốc điều trị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi thâm nhập vào các tế bào trong não tốt hơn giúp gia tăng hiệu lực điều trị các bệnh rối loạn não, nhờ đi xuyên qua được hàng rào máu não ngăn  chặn những chất lạ đi vào não. Nhờ thụ thể SVCT 2 vận chuyển đi qua hàng rào máu – não. Đó là công trình nghiên cứu của giáo sư Stefano Manfredini thuộcĐại học tổng hợp Ferrara (Ý). Kết quả nghiên cứu trên chuột bị động kinh cho thấy, thuốc trị bệnh có gắn vitamin C làm chậm cơn động kinh của chuột hơn là thuốc không gắn vitamin C. Phát hiện này giúp cho công tác điều trị các bệnh não suy như Alzheimer, các rối loạn não đạt được nhiều hiệu quả hơn.

Làm chậm thoái hoá hoàng điểm: Theo một nghiên cứu năm 2001 trên 3640 người cao tuổi từ 55 – 80 trong 6 năm thì thấy những người bị thoái hoá hoằng điểm vừa phải  hoặc đang tiến triển, thì việc dùng liều bổ sung vitamin chứa 500mg C, 400UI vitamin E, và 15g bêta caroten sẽ làm chậm quá trình thoái hoá hoàng điểm.

Không nên lạm dụng Vitamin C

Mỗi ngày cơ thể cần 75mg ( cho nữ) và 90 mg( cho nam), với những người hút thuốc lá thì tăng thêm 35mg nếu mỗi ngày hút trên 10 điếu trhuốc. Sự thiếu hụt trầm trọng vitamin C xảy ra khi cơ thể thật mệt mỏi, lười ăn và kém đề kháng v ớicác  bệnh nhiễm trùng. Một cách tổng quát nếu mỗi ngày ăn 5 phần rau quả thì đủ cung cấp nhu cầu vitamin C cho con người.

Các nguồn vitamin C dồi dào là các loại trái cây họ cam, chanh, nước hoa quả, quả mọng , ớt xanh, ớt đỏ, cà chua, bông cải xanh,… Hàm lượng vitamin C trong 100g ổi là 250mg, ớt ngọt tươi 160mg, kiwi 80mg… Hiện nay, nhiều hãng sản  suất đã cho ra đời các sản phẩm bánh ngọt có bổ sung vitamin C.

Không nên lạm dụng vitamin C vì liều mạnh vitamin C về lâu dài có thể gây nên bệnh  sạn thận ở những người nhạy cảm với vitamin C. Mặt khác rất nhiều phản ứng lâm sàng không thuận lợi đã được quan sát thấy khi dùng liều cao vitamin C như: rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, buồn nôn, co cứng cơ bụng.

Tuổi

Liều tối đa vitamin C

1-3 tuổi

400mg/ngày

4-8 tuổi

650mg/ngày

9 -13 tuổi

1200mg/ngày

14 – 18 tuổi

1800mg/ngày

> 18 tuổi

2000ng/ngày


Theo Mỹ phẩm
Share :