Tinh chất gạo men đỏ (Red Yeast Rice) và dầu cá làm giảm cholesterol

Một nghiên cứu mới đây cho biết cholesterol “xấu” hoàn toàn có thể bị loại bỏ ra khỏi cơ thể nhờ vào một lối sống hợp lý và các chất bổ sung mà không cần đến các loại dược phẩm. Không chỉ loại bỏ các cholesterol “xấu” mà phương pháp này còn giúp giảm cân rất an toàn mà hiệu quả.

Tiến sĩ David J. Becker của bệnh viện Chestnut Hill thuộc trường đại học Pennsylvania và các cộng sự cho biết những người có lượng cholesterol trong cơ thể cao sau khi bổ sung tinh chất gạo men đỏ, dầu cá và áp dụng một chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý thì đã giảm được 40% cholesterol “xấu” như những người bệnh phải uống 40 mg simvastatin hàng ngày. Hơn nữa họ còn giảm được 10 pao trong 12 tuần, nhiều hơn 1 pao so với những người uống statin.

%name

Dầu cá

Becker và các cộng sự từng tiến hành nghiên cứu trên 148 bệnh nhân. 74 người được chỉ định uống 40 mg simvastatin (Zocor) hành ngày và 74 người uống 3 viên dầu cá và 600 mg tinh chất gạo men đỏ.

Kết quả cho thấy nhóm những người dùng tinh chất gạo men đỏ giảm được 42.4% lượng cholesterol “xấu” trong khi nhóm uống simvastatin chỉ giảm 39.6%. Những người dùng tinh chất gạo men đỏ thì giảm trung bình 4.7 kilograms (hơn 10 pao), trong khi những người uống statin lại giảm có 0.3 kilograms (ít hơn một pao).

%name

Gạo men đỏ

Tinh chất gạo men đỏ đã được sử dụng như một loại dược liệu và thực phẩm ở các nước châu Á hàng thế kỷ qua, nhất là Trung Quốc. Nó có chứa một chất có tên là monacolin-K có tác dụng tương tự như các chất có thể làm giảm cholesterol.

Tuy nhiên, tiến sĩ Becker cho rằng phương pháp này cần được cân nhắc khi sử dụng vì tác dụng của nó như thế nào cũng còn tùy thuộc vào thể chất của từng bệnh nhân. Ông cho biết đối với những người đang thực sự có vấn đề nghiêm trọng với các bệnh tim mạch thì nên sử dụng statin vì nó ngăn chặn được sự tử vong.

Và ông Becker cũng lưu ý người tiêu dùng là phải lựa chọn kỹ các sản phẩm làm từ tinh chất gạo men đỏ vì chúng có rất nhiều loại hơn nữa một số sản phẩm còn bị nhiễm những sản phẩm phụ độc hại như citrinin.

Share :